Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Các Loại Trà

Trà (chè) là đồ uống phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta. Trà gồm nhiều loại như: trà đen, trà xanh, trà thảo mộc, trà phổ nhĩ, trà matcha, trà ô long… Cùng Moon Light Garden tìm hiểu những loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng qua bài viết sau.

Trà (chè) là gì?

Trà (hay còn gọi là chè) là đồ uống phổ biến và được ưa chuộng thứ hai trên thế giới. Nó được làm bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây chè (Camellia sinensis) vào nước sôi từ vài phút cho đến vài giờ.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Đặc biệt lá chè có thể được ôxy hóa (ủ để lên men), sấy rang, phơi, hay pha thêm các loại thảo mộc khác như hoa, gia vị, hay trái cây khác trước khi chế vào nước sôi.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Thông thường thì có 4 loại trà là: Trà đen, Trà Ô Long, Trà xanh và Trà trắng. và trong trà thường có các chất caffein, theophylline và chất chống oxy hóa (antioxidant), carbohydrate, hay protein. Trà thường có mùi thơm có vị hơi đăng và chát

Chất EGCG trong các loại trà và công dụng của nó đối với sức khỏe

EGCG (Epigallocatechin gallate), hay còn gọi là epigallocatechin-3-gallate, là este của epigallocatechin và axit gallic, và cũng là một loại catechin.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

EGCG, catechin có rất nhiều ở trong trà, là một polyphenol trong nghiên cứu thì hợp chất này ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe và nhờ vậy nó thường được ứng dụng vào các loại thực phẩm chức năng.

Công dụng của EGCG có trong trà sẽ giúp cơ thể chống chọi với một số loại bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Một số công dụng chính của trà:

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất
 •  Trong 12 tuần giảm khoảng 3 kg mỡ
 • Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson
 • Tăng tuổi thọ
 • Tỷ lệ ung thư thấp ở những người nghiện trà
 • Chống oxy hóa
 • Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn
 • Chống bệnh tim
 • Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường
 •  Thay đổi thể chất
 • Chống vi khuẩn
 • Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể
 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các loại trà có lợi cho sức khỏe được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà, nhưng dươi đây là các loại trà tốt cho sức khỏe được sừ dụng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay.

Trà xanh (lục trà) – Green Tea

Trà xanh (chè xanh) tên khoa học là green tea được lấy từ phần lá, búp của cây trà sau đó được đem đi phơi khô.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Hoa trà có màu trắng hơi vàng, đường kính khoảng 3 cm trung bình có 6 – 8 cánh trên mỗi bông. Phần hạt có trong hoa có thể ép lấy tinh dầu.

Cây trà xanh (camellia sinensis) là loại cây sông lâu năm, sông thành các bụi có nhiều lá. Lá trà xanh thường dài từ 3 – 15 cm, tán rộng 2-6 cm có màu xanh lục và màu sắc sẽ đậm dần lên từ trên xuống. Mép có răng cưa và thông thường người ta sẽ lấy phần búp lá hoặc lá non để thu hoạch.

Trà Matcha (bột trà xanh)

Trà matcha (bột trà matcha hoặc bột trà xanh) xuất hiện ở nước ta chỉ độ vài năm trở lại đây khi là một trong những nguyên liệu làm bánh, nhưng thật ra nó lại có nguồn gốc từ trà đạo của Nhật Bản và có tuổi đời hơn 1200 năm. Trà có mùi hương đặc trưung của trà xanh, vị đăng nhưng hậu thanh.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Matcha là bột được nghiền từ búp non của cây trà xanh Tencha sau đó các búp trà được thu hoặc và chế biến như sau: Đầu tiên trà sẽ được che năng tới lúc nảy mầm sau đó thu hái và được hấp chín bằng hơi nước, tác gân cuộn rồi đem làm khô bằng gió, cuối cùng là nghiền bằng cối đá granit.

Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ mịn bằng micromet, nếu tung vào không khí sẽ tan ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn gọi là bột matcha.

Trà đen (hồng trà)

Trà đen được ủ từ lá trà sau khi vò làm trà biến màu từ màu xanh lục thành màu sậm hơn. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu. Hồng trà có độ oxy hóa hoàn toàn (100%).

Lá trà làm cho trà nâu sáng tới đỏ đậm của rượu nên được gọi là trà đen. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chất đậm.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Ngoài tác dụng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống, điển hình như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ… thì trà đen được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, dùng vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Trà đen được ủ từ lá trà sau khi sấy khô, trà được pha cùng các loại nguyên liệu khác. Trà đen có độ oxy hóa cao (100%). Các loại trà đen có hương vị mạnh, có một số loại rất đắng và đậm chất. Ngoài ra nó còn được dùng làm nguyên liệu pha chế trong các thức uống hiện nay như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding, đậu đỏ, hồng trà chân châu…

Trà ô long

Trà Ô Long (wulong) là một trà truyền thống Trung Quốc (Camellia sinensis) được sản xuất thông qua quá trình đặc biệt như phơi lá chè cho héo dưới ánh mặt trời và để trà oxy hóa mạnh mẽ trước khi sấy.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất
trà ô long

Phần lớn trà Ô Long có chất lượng tốt mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85%, tùy thuộc vào sự đa dạng và phong cách sản xuất. Độ oxy hóa được phản ánh qua màu sắc của nước trà từ vàng hổ phách tới nâu đỏ.

Các loại trà này đặc biệt phổ biến với những người sành trà miền nam Trung Quốc và việc pha trà ở khu vực này xuất phát từ khu vực nam Trung Hoa cũng vậy.

Trà ô long có thể được chế biến theo kiểu thông thường để tươi hoặc sấy khô, hoặc đóng gói trong túi lọc.

Trà phổ n

Trà Phổ Nhĩ nằm trong một quy trình nghệ thuật làm trà với đăng cấp khác. Nó được làm từ trà xanh, sau khi được phơi khô người ta sẽ ép thành khối với hình dạng khác nhau để lưu trữ trước khi sử dụng.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Phổ Nhĩ là loại trà lên men với một quá trình hơi khác với Oxy hóa. Tùy từng loại Phổ Nhĩ chín hay sống mà quá trình lão hóa của nó được diễn ra trong vài tháng thậm chí vài năm hoặc vài chục năm.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Các loại Trà Phổ Nhĩ thường có màu xanh lá cây hoặc đen, khi pha nước sẽ có màu đỏ, đi kèm với vị chát dịu, ngọt hậu, hương thơm phảng phất trong nước trà và mùi gỗ thông. Trà Phổ Nhĩ chứa rất nhiều caffeine và thường sử thương thức vào buổi sáng tăng cường sự tỉnh táo.

Xem thêm: Trà Shan Tuyết cổ thụ là gì? Giá bao nhiêu, công dụng, cách pha

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc được chế biến từ thân, lá, cành, hoa, nụ, hạt và rễ cây. Các thành phần trên được sử dụng tươi hoặc phơi khô, sau đó đem sấy ở nhiệt độ nhất định thường nằm ở khoảng 40°C – 60°C.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Người ta thường sử dụng một lượng trà nhất định sau đó trộn lẫn các nguyên liệu vào nhau tạo nên một loại thức uống hỗn hợp, Một số các loại trà có thể sử dụng từ 1 loại nguyên liệu như: Táo đỏ, hoa cúc, lá sen, hoa dồng, kỳ tử, cỏ ngọt…dùng làm nước uống hằng ngày vơi công dụng chính là giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch.

Trà trắng

Trà trắng là loại trà gần như là chưa được chế biến. Chỉ là hái và phơi khô búp trà tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, thực sự chỉ có như vậy.

Các loại trà tốt cho sức khỏe được ưa chuộng nhất

Mặc dù quá trình làm trà trắng có thể diên ra nhanh, trong vào ngày nhưng các tế bào trong lá không bị vỡ ra nên quá trình oxy hóa diễn ra rất chậm Trà trắng khi pha thường sẽ có màu xanh hoặc vàng nhạt. Hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Thường thi người Việt không chuộng loại trà này cho lắm.

Địa chỉ mua, bán các loại trà uy tín nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán trà. Nhưng để lựa chọn một đơn vị cấp trà số lượng lớn và uy tín thì Moon Light Garden là đơn vị đầu tiên bạn nên nhắc đến.

Được thành lập vào năm 2020, Công ty TNHH Moon Light Garden mang trong mình sứ mệnh tìm kiếm và đem đến cho khách hàng những sản phẩm nông nghiệp, truyền thống sạch của Việt Nam.

Đây là địa chỉ chuyên cung cấp si lẻ các loại trà thơm ngon nhất hiện nay đặc biệt đặc biệt là Trà Thảo Mộc Detox trái cây, Trà Shan Tuyết Ướp Sen Bách Diệp là 2 loại trà được ưa chuộng vàn bán chạy nhất hiện nay. Để liên hệ tư vấn về sản phẩm bạn có thể liên hệ theo số hotline: 0877539579.


Bên trên là tổng hợp các thông tin về các loại trà được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn đồng thời cũng giúp các bạn lựa chọn cho mình loại trà phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *