Chanh Vàng Ai Cập Và Những Lợi Ích Có Thể Bạn Chưa Biết

Chanh vàng

Chanh vàng Ai Cập có hình bầu dục, quả to, vỏ không quá dày, có màu vàng óng đẹp mắt, có vị chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Loại chanh này ít chua hơn chanh ta, thích hợp pha nước giải khát hoặc làm gia vị trong nhiều món ăn ngon. Hôm nay hãy cùng Moon Light Garden tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về chanh vàng Ai Cập

Chanh vàng Ai Cập được trồng ở các trang trại lớn, nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho cây ra hoa, kết trái như các quận Nubariya và New Valley. Khí hậu tuyệt vời và đất đai màu mỡ của những vùng này, cùng với nguồn nước tưới sẵn có do sông Nile cung cấp, ánh nắng mặt trời quanh năm góp phần rất lớn vào việc sản xuất ra những quả chanh chất lượng.

Cùng với chanh vàng Mỹ, chanh vàng Ai Cập là loại chanh vàng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giá thành của chanh vàng Ai Cập rẻ hơn nhiều so với chanh vàng Mỹ do có vỏ dày hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng

Chanh vàng Ai Cập có tỷ lệ axit từ 5% đến 6%, độ pH là 2,2. Chanh vàng ít chua nhưng có hàm lượng vitamin C cao cộng với một số khoáng chất có lợi khác, tốt cho sức đề kháng của cơ thể. Hàm lượng Vitamin C của chanh vàng chiếm 64% thành phần quả chanh, trong khi đó hàm lượng vitamin C của chanh ta chỉ chiếm 35%. Bên cạnh đó, hàm lượng Kali trong một quả chanh ta cũng rất cao với 490mg và của chanh vàng thì Kali có hàm lượng khoảng 138mg, khá cao so với những loại trái cây khác nhưng không bằng chanh ta.

Xem thêm: Chanh vàng và chanh xanh | Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Công dụng của chanh vàng Ai Cập

Chanh vàng Ai Cập có những công dụng sau:

  • Hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi: 

Chanh vàng giúp tăng tính axit trong dạ dày. Điều này sẽ hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn bằng cách giúp ích cho việc phân rã thức ăn, cải thiện sức khỏe tiêu hóa nói chung. Có thể cắt vài lát chanh cho vào nước uống bình thường để cải thiện tiêu hóa và làm lợi cho đường ruột.

  • Giúp làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống

Vitamin C có trong nước chanh giúp ích cho da. Một nghiên cứu của Anh quốc cho thấy, hấp thu vitamin C sẽ làm giảm các nếp nhăn trên da. Vì vitamin C là loại dưỡng chất có thể đánh bại các gốc tự do, nên cũng giúp bảo vệ làn da. Tác dụng này cũng xuất phát từ tác động của collagen, giúp bù đắp lại các mô liên kết dưới da và nước chanh giúp điện giải tốt, làm cho da láng mịn và tươi trẻ hơn.

  • Uống nước chanh tăng cường hệ thống miễn dịch

Nước chanh rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống imu, chống cảm lạnh và cúm. Không chỉ có vitamin C mới quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng và chanh cải thiện khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm bạn ăn.

  • Chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan

Nước chanh vàng giúp gan làm tốt hơn chức năng “màng lọc” của mình. Thúc đẩy sự điện giải trong cơ thể đều giúp cải thiện chức năng của toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có gan. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy các flavonoid trong chanh vàng Ai Cập giúp bảo vệ gan khỏi các độc tố và giảm sự nhiễm mỡ trong gan, giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Dù công dụng tẩy độc của chanh chưa được chứng minh nhưng chanh giúp gan hoạt động tốt hơn.

  • Hỗ trợ giảm cân, giúp vóc dáng thon gọn

Mặc dù nước chanh không có phép lạ giảm cân nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh hơn. Chanh giúp tăng cường sự trao đổi chất, giúp bạn no lâu, do đó giảm cảm giác thèm ăn vặt.

  • Kháng viêm, sát trùng,  giảm căng thẳng

Chanh có khả năng loại bỏ axit uric từ khớp xương của bạn. Axit uric là một trong những nguyên nhân chính gây viêm khớp. Chanh vàng Ai Cập còn rất hiệu quả trong việc chống dị ứng, có tính kháng khuẩn và kháng virus. Chúng giúp chống lại cảm cúm, cảm lạnh, và làm dịu cổ họng khi chúng bị đau. Kali trong chanh giúp kiểm soát huyết áp, kích thích não bộ và đảm bảo hoạt động chức năng thần kinh.

  • Uống nước chanh vàng thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố

Chanh giúp đào thải toàn bộ các độc tố để ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào, các mô và cơ quan. Nó kích thích gan sản xuất enzyme nhiều hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nước chanh hoạt động như thuốc lợi tiểu, giúp cho đường tiết niệu của bạn thải độc tố và có thể thay đổi độ pH. Điều này là rất hữu ích cho những người thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

  • Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh ung thư 

Chất chống oxy hóa trong chanh vàng Ai Cập không chỉ bảo vệ da khỏi lão hóa mà còn làm giảm nguy cơ một số loại ung thư. Ung thư phát triển trong một môi trường có tính axit trong khi chanh lại có tính kiềm hóa rất tốt. Do đó, nó có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Giúp hơi thở tươi mát

Nước chanh vàng giúp giảm mùi hôi miệng do thúc đẩy việc làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm cho hơi thở sạch mát hơn. Lưu ý là axit trong chanh cũng có thể bào mòn răng của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng quả chanh vàng

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng thói quen uống chanh mỗi ngày sẽ gây hại cho răng do axit citric có trong chanh sẽ ăn mòn men răng. Hiện tượng này xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều nước chanh. Ngoài ra, việc uống nước chanh thường xuyên hàng ngày cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng trở nên quá mẫn cảm.

Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói. Lý do rất đơn giản: loại quả này có tính axit cực cao có thể gây kích ứng thành dạ dày và có thể gây ra chứng ợ chua. Nếu bạn bị viêm loét hoặc bệnh trào ngược dạ dày, hãy lưu ý rằng tính axit của chanh sẽ chỉ làm cho cơn đau tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn uống nước chanh khi bụng đói. Điều này cũng áp dụng cho tất cả các loại trái cây họ cam quýt và thực phẩm có tính axit.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Vitamin có trong vỏ quả chanh, do đó nên ngâm vỏ chanh thái nhỏ trong nước. Cũng nên để cả cùi quả trong nước vì nó có chứa chất xơ và nên uống nước chanh ấm thay vì nước sôi hoặc nước lạnh.

Vậy nên uống nước chanh vàng khi nào là có lợi nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên tránh uống nước chanh vào buổi sáng mà chưa ăn trước đó. Tuy nhiên, đối với những người chịu đựng được thì không có quy tắc nào cả. Họ có thể uống trong bữa ăn và kể cả ngoài bữa. Không giống như các loại trái cây khác, chẳng hạn như cam, nó rất ít ảnh hưởng đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Bạn cũng nên chú ý nếu muốn uống nước chanh vàng Ai Cập vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi vì chanh có nhiều axit, việc uống nước chanh trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến những người bị loét miệng và dẫn đến đi tiểu nhiều lần. Khoảng thời gian tốt nhất là sau bữa ăn (sáng, trưa, tối) khoảng 1,5 – 2 tiếng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiêu hóa thức ăn của bạn.

Về tần suất, bạn hoàn toàn có thể uống thức uống này hàng ngày. Nhưng tốt nhất nên nhâm nhi bằng ống hút để chanh không tấn công men răng. Nếu bạn muốn uống nước chanh vàng Ai Cập mà không cần dùng ống hút, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống tối đa 2 hoặc 3 lần trong tuần.

Chanh vàng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu hư hỏng.

Xem thêm: Chanh vàng Mỹ và một số điều bạn cần biết

Sử dụng chanh vàng như thế nào?

Bạn có thể sử dụng mọi thứ từ quả chanh vàng Ai Cập, từ nước cốt chanh cho đến vỏ chanh. Bạn có thể pha chanh vàng với nước ấm, cho thêm một chút mật ong uống vào buổi sáng trước ăn 30 phút hoặc uống vỏ chanh đun sôi 5 phút với 2 lát gừng tươi (trước khi đi ngủ) sẽ rất hiệu quả  quả trong việc giảm mỡ bụng và giảm cân. Nước chanh cũng là một loại gia vị đặc biệt trong nhiều món ăn như súp, salad,… 

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng chanh vàng mỹ để làm nguyên liệu nấu ăn, pha trà, làm siro,….Với vị chua và hương thơm đặc trưng, chanh vàng Mỹ là nguyên liệu hoàn hảo để làm bánh hoặc làm các loại nước sốt thơm ngon, cao cấp. Do đó, chanh vàng Mỹ thường được sử dụng trong các hệ thống nhà hàng, khách sạn sang trọng

Vỏ chanh màu vàng tươi đẹp, rất phù hợp cho việc trang trí thức ăn, trang trí trên ly nước. Vỏ chanh dày, nhiều tinh dầu thơm nhưng không đắng.

Khi bị côn trùng, bò sát cắn bạn có thể nhỏ một vài giọt chanh cũng sẽ rất hiệu nghiệm.

Nếu da mặt bạn bị nhờn, bạn hãy dùng một vài giọt nước cốt chanh trộn chung với 2 thìa nước cam, sau đó bôi dung dịch này lên mặt để 10 phút và rửa sạch, da mặt bạn sẽ hết nhờn một cách nhanh chóng, bạn nên làm như vậy 2 lần/tuần thì tình trạng da mặt nhờn của bạn sẽ không còn xảy ra nữa đâu.

Nếu bạn là một người hay bị say xe, một ly nước chanh vàng tươi ấm pha với một ít muối sẽ nhanh chóng làm dịu dạ dày đang bị kích thích, giúp thần kinh của bạn được tỉnh táo hơn và cơn buồn nôn nhờ vậy cũng biến mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *