Quả Chanh Vàng Và Những Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết

Những sự thật về quả chanh vàng có thể bạn chưa biết

Quả chanh vàng, với vẻ ngoài tươi sáng và hương thơm đặc trưng, đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong thế giới ẩm thực. Với hương vị thanh mát còn nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, chanh vàng đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người trên khắp thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Moon Light Garden khám phá sâu hơn về loại trái cây này, tìm hiểu về nguồn gốc, lợi ích sức khỏe và rất nhiều sự thật thú vị khác về quả chanh vàng.

Contents

Đôi nét về quả chanh vàng

Quả chanh vàng là một loại quả có vỏ màu vàng khi chín, thịt quả có chua nhẹ, ít hạt và có mùi thơm đặc trưng. Quả chanh vàng có nhiều vitamin C, axit citric và các chất khác có lợi cho sức khỏe, thường được dùng để làm nước giải khát, nước sốt, gia vị hoặc làm đẹp da. Ngoài ra quả chanh vàng cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch.

Quả chanh vàng
Quả chanh vàng

Quả chanh vàng là loài lai giữa C. medica và C. aurantium. Nguồn gốc của chanh vàng vẫn là điều bí ẩn, mặc dù được cho là phát triển đầu tiên ở đông bắc Ấn Độ và Trung Quốc. Chanh vàng du nhập vào châu Âu ở gần miền Nam Ý vào khoảng thế kỉ thứ nhất trong thời La Mã cổ đại, sau đó được lan truyền đến Ba Tư, Iraq, Ai Cập và các nơi khác. Tuy nhiên nó không được trồng rộng rãi cho đến thế kỉ 15. Hiện nay hai giống chanh vàng nhập khẩu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam chính là chanh vàng Mỹchanh vàng Ai Cập.

Các quốc gia trồng và xuất khẩu chanh vàng

Theo số liệu năm 2019, những quốc gia có sản lượng chanh vàng cao nhất thế giới là Brasil, Hoa Kỳ, México, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Ý, Trung Quốc và Iran. Ở Việt Nam, chanh vàng cũng được trồng thành công ở một số vùng, chủ yếu là ở miền Bắc và miền Trung.

Quốc gia có diện tích trồng chanh vàng lớn nhất là Mỹ, với khoảng 50.000 ha, và cũng là quốc gia sản xuất chanh vàng nhiều nhất thế giới, với khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.

Người nông dân đang thu hoạch quả chanh vàng
Người nông dân đang thu hoạch quả chanh vàng

Quốc gia có giá trị xuất khẩu quả chanh vàng cao nhất thế giới là México với 1,4 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng giá trị xuất khẩu quả chanh vàng thế giới. Các thị trường xuất khẩu chính của México là Hoa Kỳ, Hà Lan, Nhật Bản và Canada.

So sánh chanh vàng và chanh xanh

Chanh vàng và chanh ta là hai loại quả thuộc họ Rutaceae, có vị chua và nhiều vitamin C, nhưng cũng có nhiều khác biệt về hình dạng, mùi vị, dinh dưỡng và công dụng. Dưới đây là một số điểm khác giữa chanh vàng và chanh ta:

  • Hình dạng: Chanh vàng có hình bầu dục, màu vàng khi chín, vỏ mỏng, ít hạt. Chanh ta có hình cầu, nhỏ hơn chanh vàng, màu xanh khi chưa chín và màu vàng khi chín, lớp vỏ mỏng, nhiều hạt.
  • Mùi vị: Chanh vàng có mùi thơm nồng, vị chua nhẹ, không gắt. Chanh ta có mùi thơm nhẹ, vị chua đắng, gắt.
  • Dinh dưỡng: Chanh vàng có hàm lượng vitamin C cao hơn chanh ta (53 mg so với 29 mg trong 100 g quả). Chanh vàng cũng giàu các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và các vitamin nhóm B. Chanh ta có hàm lượng axit citric cao hơn chanh vàng (6% so với 5% trong 100 g quả). Chanh ta cũng chứa các chất kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa.
  • Công dụng: cả chanh ta và chanh vàng đều có những công dụng đối với sức khỏe khá giống nhau. Tuy nhiên, trong ẩm thực, người ta thường thích sử dụng chanh vàng hơn vì độ chua nhẹ và có mùi thơm đặc trưng của chúng.

Xem thêm:

Sự khác nhau giữa chanh vàng và chanh ta
Sự khác nhau giữa chanh vàng và chanh ta

Hàm lượng dinh dưỡng của quả chanh vàng

Hàm lượng dinh dưỡng của quả chanh vàng như sau:

  • Với trung bình 50ml nước chanh (không tính vỏ) chứa khoảng 29 calo, 9.32 g carbohydrate, 2.5g đường, 2.8g chất xơ, 0.3g chất béo và 1.1g chất đạm.
  • Chanh vàng chứa nhiều vitamin C nhất với 53 mg, theo đó là các loại vitamin B1 (0.04g), B2 (0.02g), B3 (0.1mg), B5 (0.19g), B6 (0.08mg) và B9 (11ug).
  • Chanh vàng chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
Chanh vàng được cắt thành từng miếng mỏng
Chanh vàng được cắt thành từng miếng mỏng

Chanh vàng đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Chống oxy hóa và giảm viêm

Chanh vàng chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong chanh vàng cũng giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Ngoài ra, vitamin C trong chanh vàng có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh cảm lạnh.

Giúp làn da khỏe mạnh

Vitamin C trong chanh vàng còn có tác dụng chăm sóc da, bằng cách thúc đẩy quá trình hình thành collagen, giúp da săn chắc, mịn màng và giảm nếp nhăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều vitamin C hơn có ít nguy cơ xuất hiện nếp nhăn và khô da khi già đi.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chanh vàng có chứa axit citric, giúp kích thích tiết nước bọt và dịch vị, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, chanh vàng cũng có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp loại bỏ các chất độc hại và cải thiện sức khỏe ruột.

Ngăn ngừa sỏi thận

Chanh vàng có chứa citrate, một chất có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tinh thể canxi trong thận, gây ra sỏi thận. Uống nước chanh vàng có thể giúp tăng lượng citrate trong nước tiểu, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Hỗ trợ hấp thụ sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng cho sự sản xuất hồng cầu và vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, da xanh xao và yếu ớt. Vitamin C trong chanh vàng có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là từ các nguồn sắt thực vật.

Giảm cân

Chanh vàng có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể giúp cảm giác no lâu hơn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Ngoài ra, nước chanh vàng cũng có thể giúp tăng độ ẩm cho cơ thể, giúp giảm cảm giác khát và tránh uống các loại nước ngọt có đường.

Sử dung quả chanh vàng làm gì?

Quả chanh vàng là một loại trái cây có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Bạn có thể sử dụng quả chanh vàng để làm nhiều món ăn và thức uống ngon và bổ dưỡng, như:

Nước chanh vàng

Bạn chỉ cần ép nước từ quả chanh vàng và pha với nước đường hoặc mật ong. Nước chanh vàng có thể giúp giải nhiệt, giải độc, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa sỏi thận.

Nước chanh vàng
Nước chanh vàng

Chanh vàng hầm đường phèn

Bạn cần chà quả chanh với muối, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sau đó ướp với đường phèn và nước trong khoảng 3-6 giờ. Tiếp theo, bạn nấu chậm quả chanh với đường phèn trong nồi đất trong khoảng 6 giờ. Bạn có thể thêm mật ong để tăng hương vị. Chanh vàng hầm đường phèn có thể giúp cải thiện hệ hô hấp, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.

Quả chanh vàng ngâm đường phèn
Quả chanh vàng ngâm đường phèn

Chanh vàng ngâm mật ong

Bạn cần rửa sạch quả chanh và cắt lát mỏng. Sau đó bạn xếp lần lượt các lớp chanh và mật ong vào bình thuỷ tinh. Bạn có thể thêm một số gia vị như trần bì, xuyên bối mẫu, gừng hoặc quế để tăng hương vị. Bạn để bình ngâm trong khoảng 2-3 tuần. Chanh vàng ngâm mật ong có thể giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư và làm giảm tình trạng viêm tĩnh mạch mãn tính.

Chanh vàng ngâm mật ong
Chanh vàng ngâm mật ong

Chanh vàng cấp đông

Bạn cần rửa sạch quả chanh và cắt lát mỏng. Sau đó bạn cho quả chanh vào túi nilon và đóng kín. Bạn để quả chanh vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Chanh vàng cấp đông có thể giữ nguyên tinh dầu và chất chống oxy hóa trong quả chanh. Bạn có thể dùng quả chanh cấp đông để ép nước, làm bánh, nấu lẩu hoặc xào các món ăn.

Làm thế nào để chọn quả chanh vàng tốt nhất?

Để chọn quả chanh vàng tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

  • Chọn quả chanh có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không chọn quả có mùi lạ hay ngái hay bị ủng.
  • Chọn quả cuống nhỏ, vỏ mỏng mịn không sần sùi, màu xanh tươi, còn cuống lá càng tốt, cầm vào nặng tay sẽ là quả chanh già và cho nhiều nước.
  • Chọn quả to vừa, bấm nhẹ tay vào vỏ thấy tinh dầu bắn ra.
  • Chọn quả chanh có độ cứng vừa phải: Chanh vàng có vỏ dày hơn chanh xanh, vì vậy khi chọn nên kiểm tra độ cứng của quả.

Bạn có thể bảo quản chanh vàng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong hộp cát đen để kéo dài tuổi thọ của quả.

Những quả chanh vàng đạt chất lượng cao
Những quả chanh vàng đạt chất lượng cao

Lưu ý khi sử dụng quả chanh vàng

Khi sử dụng quả chanh vàng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh gây hại cho cơ thể:

  • Không dùng chanh vàng khi đang đói, vì axit citric trong chanh có thể kích thích tiết dịch vị và gây viêm loét dạ dày.
  • Không pha nước chanh vàng quá lạnh hoặc quá nóng, vì có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và họng.
  • Không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc, vì có thể gây viêm loét dạ dày và ảnh hưởng đến men răng.
  • Không uống nhiều nước chanh vàng một lúc, vì dễ mắc chứng ợ nóng, ợ chua và làm giảm hàm lượng canxi trong xương.
  • Không dùng chanh vàng với các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đường huyết và thuốc chống co giật, vì có thể gây tương tác thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị.
Quả chanh vàng được cắt làm đôi
Quả chanh vàng được cắt làm đôi

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn quả chanh vàng hữu cơ hoặc trồng tự nhiên, không hoá chất, thuốc kích thích để đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Bạn cũng nên rửa sạch lớp vỏ chanh và ngâm với nước muối loãng pha dấm táo hữu cơ khoảng 15 phút trước khi sử dụng.

Kết luận

Quả chanh vàng, không chỉ là một trái cây, mà còn là một kho báu của thiên nhiên mà chúng ta nên trân trọng. Quả chanh vàng mang lại hương vị tươi mát và độc đáo, chứa đựng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy đảm bảo rằng loại trái cây này luôn có mặt trong danh sách mua sắm của bạn để tận hưởng hương vị tuyệt vời và đa dạng từ loại trái cây này nhé.

Một số bài viết có liên quan:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *